Khấu trừ Chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác Mới Nhất!!

Theo quy định hiện hành của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn liên quan, chi phí mua quà biếu đối tác, khách hàng có thể được coi là chi phí tiếp thị hoặc chi phí tiếp kháchđược trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với một số điều kiện nhất định. Vivagitf tìm hiểu về Khấu trừ Chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác Mới Nhất nhé!

Dẫn chứng luật về chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác

Chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác
Chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác

Luật Kế toán 2016:

  • Điều 38: Các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm: Khoản chi hợp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Điều 40: Các khoản chi không được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm: Khoản chi mua sắm tài sản cố định, hàng hóa, dịch vụ không phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thông tư số 40/2014/BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc hạch toán chi phí:

Phụ lục 2: Danh mục các khoản chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, trong đó có bao gồm:

 1. Chi phí tiếp thị: Chi phí cho các hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 2. Chi phí tiếp khách: Chi phí tiếp khách đối tác, khách hàng khi đến thăm, tiếp khách tại trụ sở hoặc cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp.

Ví dụ về chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác

Công ty A sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm chức năng. Để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình, công ty A thường xuyên tổ chức các hội thảo, triển lãm, và tặng quà cho khách hàng, đối tác.

chi phi duoc tru lien quan qua bieu doi tac 6 VivaGift

Trường hợp được trừ:

  • Công ty A tặng quà cho khách hàng tham dự hội thảo: Quà tặng có thể là các sản phẩm thực phẩm chức năng do công ty sản xuất, hoặc các vật phẩm quảng cáo có in logo, thương hiệu của công ty. Chi phí mua quà tặng trong trường hợp này được coi là chi phí tiếp thịđược trừ khi tính thuế TNDN.
  • Công ty A tiếp khách hàng tại trụ sở: Chi phí ăn uống, giải trí cho khách hàng trong quá trình tiếp khách được coi là chi phí tiếp kháchđược trừ khi tính thuế TNDN.

Trường hợp không được trừ “chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác”

  • Công ty A tặng quà cho nhân viên: Chi phí mua quà tặng cho nhân viên không được coi là chi phí liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và không được trừ khi tính thuế TNDN.
  • Công ty A tặng quà cho người thân, bạn bè của lãnh đạo: Chi phí mua quà tặng trong trường hợp này không được coi là chi phí hợp lý và không được trừ khi tính thuế TNDN.

Lưu ý về chi phí được trừ liên quan quà biếu đối tác

chi phi duoc tru lien quan qua bieu doi tac 3 VivaGift

 • Doanh nghiệp cần lưu giữ đầy đủ các chứng từ liên quan đến việc mua quà biếu đối tác, khách hàng để làm căn cứ cho việc hạch toán chi phí và kiểm tra thuế.
 • Việc hạch toán chi phí mua quà biếu đối tác, khách hàng phải được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tính hợp lý, chính xác và đầy đủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy định và hướng dẫn cụ thể về việc hạch toán chi phí mua quà biếu đối tác, khách hàng tại các văn bản sau:

 • Luật Kế toán
 • Thông tư số 200/2014/BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc lập và sử dụng hệ thống tài khoản kế toán
 • Thông tư số 40/2014/BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc hạch toán chi phí

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định chi phí được trừ liên quan đến quà biếu đối tác, khách hàng.

Lưu ý: Vivagitf chỉ hỗ trợ đưa ra thông tin, khi bạn làm theo nên cần tham khảo ý kiến chuyên gia. Chúng tôi xin miễn trừ các trách nhiệm có liên quan đến nội dung này!

Bạn đánh giá nội dung này thế nào?
2d3e0ba648618f720482ff75f9adfe07?s=96&d=mm&r=g VivaGift
Hồ Tuyết Helen - Leader content marketing, chịu trách nhiệm nội dung của Quatangviva.com – Công ty quà tặng doanh nghiệp SỐ 1 VIỆT NAM.